Splendor – Sự rực rỡ đến từ những viên đá quý

Splendor - Sự rực rỡ đến từ những viên đá quý

Những tín đồ của boardgame chắc chắn không thể bỏ qua Splendor. Đây là một game vừa đơn giản, vừa dễ hiểu lại mang tính giải trí cao. Vậy trò chơi này có cốt truyện là gì? Chơi như thế nào? Nhà của Hưng sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn trong bài viết này.

f470c5a55919ac47f508 1024x768 - Splendor - Sự rực rỡ đến từ những viên đá quý
Sờ vào bình hoa vậy thôi nhưng mà là đang chuẩn bị chơi Splendor đấy (Ảnh: Trang Su Su)

1. Câu chuyện về trò chơi Splendor

Splendor được phát triển bởi Marc Andre, dưới sự hỗ trợ của họa sĩ Pascal Quidault. Trò chơi được phát hành lần đầu vào năm 2014 và gây được tiếng vang lớn cho cộng đồng người chơi lúc bấy giờ. Trò chơi này đã được bầu chọn là Trò chơi của năm tại giải thưởng Golden Geek Board Award năm 2014 do cộng đồng BoardGameGeek bầu chọn. Ngoài ra, trong khoảng thời gian 2014 – 2015, trò chơi này đã nhận được nhiều đề cử và vinh danh ở hạng mục Trò chơi Gia đình Hay nhất năm.

20210603 171817 scaled e1622910916942 1024x1024 - Splendor - Sự rực rỡ đến từ những viên đá quý
Bên ngoài của bộ trò chơi (Ảnh: Hưng)

Lấy bối cảnh thời kỳ Phục Hưng tại châu Âu, người chơi sẽ hóa thân thành các thương gia. Giữa một thời kỳ thịnh vượng, các thương gia sẽ dùng nguồn lực tiềm tàng của mình để sở hữu những mỏ đá quý, xây dựng các phương thức vận tải phù hợp và thu nạp những nghệ nhân kim hoàn điêu luyện để biến những mỏ đá thô thành những viên đá quý lộng lẫy.

2. Thành phần của một bộ Spendor

Một bộ Splendor đầy đủ có các thành phần sau:

 1. 40 đồng xu làm bằng nhựa biểu trưng cho các loại đá quý bao gồm:
  • 35 đồng xu tương trưng cho 5 loại đá quý: 7 đồng xu xanh lá – Emerald (Ngọc lục bảo), 7 đồng xu xanh dương – Sapphire (Lam ngọc), 7 đồng xu đỏ – Ruby (Hồng ngọc), 7 đồng xu trắng – Diamond (Kim cương trắng) và 7 đồng xu nâu – Onyx (Mã não).
  • 5 đồng xu vàng tương trưng cho Gold Joker (Vàng)
 2. 90 lá bài phát triển làm bằng giấy bao gồm: 40 lá bài cấp 1 (màu xanh lá), 30 lá bài cấp 2 (màu cam đất) và 20 lá bài cấp 3 (màu xanh dương)
 3. 10 thẻ quý tộc hình vuông làm bằng bìa cứng.
20210603 171913 scaled e1622911134986 1024x768 - Splendor - Sự rực rỡ đến từ những viên đá quý
Bên trong bộ trò chơi (Ảnh: Hưng)

Ở một vài bộ bài, các đồng xu có thể được thay thế bằng các viên đá được làm từ thủy tinh và gạch nung (giống như các viên bi, các viên sỏi nhỏ).

Trên các lá bài phát triển, góc trái phía dưới thể hiện số lượng đá quý cần có để có thể lấy được lá bài này. Ở đầu mỗi lá bài, góc trái thể hiện số điểm đạt được (từ 0 – 5 điểm), góc phải thể hiện loại đá quý vĩnh viễn của lá bài đó. Mỗi lá bài sẽ tương ứng với 1 viên đá quý vĩnh viễn. (Đá quý vĩnh viễn là loại đá quý chỉ nằm trên lá bài, sẽ không bị mất đi trong quá trình trao đổi)

Đối với các thẻ quý tộc, trên mỗi thẻ sẽ thể hiện số lượng đá quý vĩnh viễn cần đạt để sở hữu thẻ đó và 3 điểm mỗi thẻ.

3. Luật chơi Splendor

3.1. Sắp xếp trước khi bắt đầu

Splendor dành cho từ 2 – 4 người chơi. Cách sắp xếp trước mỗi ván chơi được thể hiện ở hình ảnh dưới đây.

20210603 172144 scaled e1622911204947 1024x768 - Splendor - Sự rực rỡ đến từ những viên đá quý
Sắp xếp ván chơi với 4 người (Ảnh: Hưng)

Hình ảnh trên thể hiện cách sắp xếp cho 4 người chơi. Với 2 – 3 người, số lượng các thành phần sẽ thay đổi. Dưới đây là bảng tổng hợp

Thành phần4 người3 người2 người
Số lượng đồng xu ở mỗi loại đá quý754
Số lượng đồng xu vàng555
Số lượng lá bài phát triển được lật ở mỗi cấp444
Số lượng thẻ quý tộc xuất hiện543
Số lượng các thành phần cần có với số lượng người chơi khác nhau

Người chơi lưu ý, luôn luôn có 4 lá bài phát triển ở mỗi cấp được lật trên bàn cho đến khi chồng bài đó hết. Ngược lại, thẻ quý tộc sẽ không được bổ sung. Người chơi chỉ sử dụng số lượng thẻ quý tộc nhất định trong ván chơi.

3.2. Mục tiêu của người chơi Splendor

Ở trò chơi này, người chơi sẽ thu thập đá quý và vàng theo một quy luật nhất định. Những đá quý và vàng mà người chơi thu thập được sẽ được dùng để đổi lấy các lá bài phát triển. Các lá bài phát triển này sẽ có điểm và đá quỹ vĩnh viễn. Khi thu thập được đủ các đá quý vĩnh viễn theo yêu cầu, người chơi sẽ tự động nhận được thẻ quý tộc (3 điểm/thẻ).

Khi ván chơi có một người chơi giành được 15 điểm, trò chơi sẽ chơi đến hết vòng và dừng lại. Người chơi nào có điểm số cao nhất sẽ là người chiến thắng.

3.3. Bắt đầu trò chơi

Người nhỏ tuổi nhất trong bàn chơi sẽ được quyền đi trước. Sau đó những người còn lại thực hiện luật chơi theo chiều kim đồng hồ.

Trong mỗi lượt chơi, người chơi được quyền thực hiện một trong số các hành động sau:

3.3.1. Lấy đá quý trong Splendor

Ở mỗi lượt chơi, người chơi sẽ lựa chọn 1 trong các cách lấy đá quý như sau:

 • Cách 1: Lấy 3 đồng xu đá quý khác màu nhau.
 • Cách 2: Lấy 2 đồng xu đá quý cùng màu nhau. (chỉ trong trường hợp số lượng đồng xu của loại đá quý nhiều hơn hoặc bằng 4 xu)

Người chơi sẽ chỉ được giữ tối đa 10 viên đá quý trong tay. Trong trường hợp bàn chơi không đủ đá quý hoặc người chơi không có khả năng lấy đá quý như hai cách trên (do giới hạn số lượng tối đa đá quý được giữ), trò chơi chấp nhận cho người chơi lấy 1 hoặc 2 viên khác loại.

Người chơi bắt buộc công khai số lượng cũng như loại đá quý mà mình lấy trên bàn chơi.

3.3.2. Giữ bài trong Splendor

Người chơi giữ bài sẽ nhận được 1 đồng xu vàng. Có 2 cách giữ bài:

 • Cách 1: Giữ 1 lá bài trên những lá bài đã được lật sẵn ở trên bàn.
 • Cách 2: Giữ 1 lá bài trên cùng của chồng bài chưa lật và không cần cho người khác biết lá bài đó.

Lá bài được giữ không có giá trị về mặt điểm số cũng như đá quý vĩnh viễn. Chỉ khi người chơi mua lá bài đó, các giá trị đó mới có hiệu lực.

Một người chơi được giữ tối đa 3 lá bài. Khi đồng xu vàng hết, người chơi vẫn có thể giữ lá bài phát triển nhưng không được nhận đồng xu vàng.

3.3.3. Mua lá bài phát triển

Người chơi sẽ mua được 1 lá bài phát triển khi có đủ số lượng đá quý theo yều cầu của lá bài. Khi đó, người chơi sẽ được nhận về một viên đá quỹ vĩnh viễn và một số điểm nhất định. Đá quý vĩnh viễn sẽ được tính vào số lượng đá quý mà người chơi sở hữu, phục vụ cho việc mua các lá bài tiếp theo.

20210603 172203 1024x768 - Splendor - Sự rực rỡ đến từ những viên đá quý
Một lá bài phát triển trong bộ trò chơi (Ảnh: Hưng)

Người chơi sẽ phải trả số lượng đá quý yêu cầu để mua lá bài và để lại vào chồng đá quý. Đối với đá quý vĩnh viễn, người chơi sẽ không cần phải trả lại.

Người chơi có thể mua lá bài đang lật ở bàn chơi hoặc lá bài mình đang giữ. Tất cả các điểm và đá quỹ vĩnh cữu phải được công khai với những người chơi khác.

Đồng xu vàng có chức năng rất đặc biệt. Một đồng xu vàng thay thế cho 1 viên đá quý thuộc bất kỳ loại nào.

Lưu ý: Khi có đầy đủ số lượng đá quý vĩnh viễn theo yêu cầu của 1 thẻ quý tộc, người chơi sẽ tự động nhận thẻ quý tộc về mình và nghiễm nhiên có thêm 3 điểm mà không mất thêm 1 lượt. Mỗi một lượt chơi, người chơi sẽ chỉ nhận được tối đa 1 thẻ quý tộc. Thẻ quý tộc cũng phải được công khai trên bàn chơi.

20210603 171937 1024x768 - Splendor - Sự rực rỡ đến từ những viên đá quý
Một vài thẻ quý tộc trong bộ trò chơi (Ảnh: Hưng)

3.4. Kết thúc trò chơi

Khi trong ván chơi có 1 người chơi dành được 15 điểm, người chơi sẽ hoàn thiện vòng chơi đó và kết thúc trò chơi. Người chơi nào có điểm số cao nhất sẽ là người chiến thắng.

Trong trường hợp có 2 người cao nhất bằng điểm nhau, người chiến thắng sẽ là người sở hữu ít lá bái phát triển hơn.

Thông thường, một ván chơi có đầy đủ 4 người chơi sẽ diễn ra trong khoảng 20 – 30 phút.

4. Splendor trên thị trường

Trò chơi này rất đơn giản và dễ hiểu nên không bị giới hạn về độ tuổi. Người chơi chỉ cần biết cách tính toán cơ bản là có thể chơi được trò chơi này. Một điểm trừ dễ nhận thấy nhất của Splendor đó chính là số lượng người chơi bị giới hạn, vì thế trò chơi chỉ có thể tổ chức khi số lượng người chơi từ 2 – 4 người.

Hiện tại, giá một bộ trò chơi dao động từ 250,000 – 1,000,000 VNĐ. Các bạn có thể tham khảo trên các trang mua sắm trực tuyến.

Trên đây là tất cả những thông tin về Splendor. Các bạn đã từng chơi trò chơi này chưa? Hãy để lại cảm nghĩ dưới bài viết này nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong các cuộc vui tiếp theo!

Trả lời