Escape Game và những thông tin lưu ý

Escape Game và những điều lưu ý

Trò chơi Escape hay thoát khỏi phòng kín đã và đang là một sự lựa chọn giải trí của cộng đồng. Bất kể ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính đều có thể tham gia và hòa mình vào trò chơi này. Bạn đã từng nghe thấy Escape Game bao giờ chưa? Bạn cần phải làm gì khi tham gia trò chơi này? Nhà của Hưng sẽ giải đáp các thắc mắc đó ngay dưới đây.

1. Escape Game là gì?

Escape Game là tiếng Anh, dịch nôm na ra tiếng Việt là Trò chơi Trốn thoát. Về cơ bản, đây là trò chơi mà các bạn sẽ bị nhốt vào một căn phòng khép kín, nói đúng hơn là một tổ hợp các căn phòng. Nhiệm vụ của các bạn là dùng tất cả những thứ gì được cho phép sử dụng ở trong căn phòng để thoát ra ngoài trong thời gian xác định. Một số phòng chơi, các bạn phải vừa thoát ra khỏi phòng chơi, đồng thời hoàn thành thử thách được đưa ra.

Nếu Hưng nhớ không lầm, Escape Game bắt nguồn từ Nhật Bản. Ở Việt Nam, trò chơi này mới xuất hiện trong khoảng 6 – 7 năm trở lại đây. Tuy nhiên, thật sự Escape Game đã tạo ra một cơn sốt cho giới trẻ. Hưng không biết rõ về lịch sử trò chơi này nên nếu bạn nào muốn tìm hiểu có thể tìm thêm ở những bài viết khác nhé.

2. Những đặc điểm về phòng chơi

100% các căn phòng của Trò chơi Trốn thoát là phòng trong nhà, khép kín. Các phòng được xây dựng theo nhiều kiến trúc, vật liệu và cách trang trí khác nhau sao cho phù hợp với chủ đề của phòng chơi.

Chủ đề các phòng chơi rất đa dạng, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Thông thường, các chủ đề thường được viết ra dựa trên những câu chuyện có sẵn như Harry Potter, Doraemon, Alice ở Xứ sở thần tiên,… Phần đa các phòng chơi đều dựa trên các câu chuyện mang yếu tố kinh dị.

Có 2 kiểu chơi chính của Escape Game ở Việt Nam.

 1. Kiểu tiêu chuẩn: Phòng chơi không có nhân vật là người đóng. Người chơi sẽ chơi trong phòng chơi mà không có sự ảnh hưởng của bất kỳ nhân viên nào.
 2. Kiểu kinh di: Phòng chơi có các nhân vật tương tác. Và gần như đây là các nhân vật dùng với mục đích hù dọa, nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của mình cho việc thoát khỏi phòng chơi.
119832975 2697658150497911 4539172904979864761 n 1024x732 - Escape Game và những thông tin lưu ý
Nhóm từng thử sức tại một phòng kinh dị và nó kinh dị thật (Ảnh: We Escape)

Thông thường, một phòng chơi thường kéo dài trong 60 phút. Nếu bạn thoát khỏi phòng trong khoảng thời gian đó, bạn là người chiến thắng! Một số nơi cho phép bạn mua thêm giờ chơi lên đến 120 phút.

3. Người chơi phải làm gì trong phòng Escape Game?

Một nhóm từ 2 người trở lên là đã có thể chơi được Escape Game. Tuy nhiên, vì phòng Escape khá nhỏ và chật nên giới hạn tối đa chỉ từ 4 – 8 tùy từng phòng.

Như đã đề cập ở trên, các bạn bị nhốt trong vòng 60 phút và nhiệm vụ của các bạn là phải thoát ra khỏi phòng chơi trong khoảng thời gian quy định. Trong suốt khoảng thời gian đó, các bạn phải tìm tòi các gợi ý, các dữ kiện để mở từng cánh cửa, thoát ra khỏi phòng chơi và hoàn thành thử thách của phòng. Các gợi ý có thể được cất và giấu ở bất cứ đâu hoặc lộ ngay trên tường, sàn và trần nhà. Bạn có thể lấy được nó ngay hoặc phải giải đố để lấy. Lưu ý là, có một vài gợi ý đánh lừa, khiến bạn bị rối và không thể tìm ra câu trả lời chính xác.

Ở Escape Game, gần như trò chơi chỉ theo một kịch bản duy nhất, bạn phải thực hiện bước này xong mới đến bưới tiếp theo. Vì vậy, nếu bạn đã bế tắc ở một bước nào đó thì rất khó có thể chuyển sang được bước tiếp theo. Các bạn yên tâm, phòng chơi sẽ có những cách để cho bạn lấy các gợi ý từ nhân viên.

79386995 567421330598037 2032502484427804650 n 1024x768 - Escape Game và những thông tin lưu ý
Nhờ tận dụng gợi ý từ bên ngoài hợp lý, nhóm đã chiến thắng phòng chơi này (Ảnh: Miss Terry)

Có rất nhiều câu đố bạn phải giải. Các câu đố sẽ phục vụ cho việc mở các khóa trong căn phòng của các bạn. Vì thế, có thể nói, “mở khóa” là công việc chiếm thời gian lớn nhất trong căn phòng của các bạn.

4. Các loại khóa trong phòng Escape Game

Hưng xin phép được tách riêng mục này ra để các bạn dễ theo dõi. Có nhiều loại khóa trong phòng chơi, Hưng xin phép được điểm qua:

 1. Khóa thông thường: Là bộ khóa có khóa và chìa khóa. Nhiệm vụ của bạn là phải tìm chìa khóa để mở khóa này.
 2. Khóa số: Bộ khóa mà được cài bằng một bộ mật mã có 4 số, giống như khóa vali.
 3. Khóa chữ. Giống với khóa số. Tuy nhiên, khóa chữ có thể có 4 hoặc 5 chữ. Một vòng khóa chữ đôi khi cũng không có tất cả các chữ cái. Thâm chí, khóa chữ còn có ô trống. Việc giải khóa chữ đôi khi gặp khó khăn hơn
 4. Khóa hướng: Bộ khóa có một nút có thể di chuyển 4 hướng: Trái – Phải – Trên – Dưới. Bạn phải làm đúng 1 lượt thì khóa mới mở. Khi làm sai, nhấn xuống cùm khóa 2 lần để cài đặt lại.
 5. Khóa số xoay: Bộ khóa mà có một núm xoay, xung quanh là một dãy số khoảng 30 số (giống đồng hồ). Bạn phải xoay đúng chiều, đúng số và đúng vòng để mở khóa
 6. Khóa điện tử: Bạn phải nhập mật khẩu là số hoặc dãy ký tự để mở cửa.

Ngoài ra, một số phòng chơi còn có khóa từ, khóa cảm ứng,…

5. Những lưu ý của người chơi khi tham gia Escape Game

5.1. Trước khi vào phòng chơi

 • Đặt lịch trước khi đến chơi. Nên tìm hiểu kỹ là phòng tiêu chuẩn hay phòng kinh dị.
 • Đến sớm 15 phút trước giờ chơi.
 • Thanh toán trước khi vào chơi.
 • Nghe kỹ hướng dẫn của nhân viên. Nắm rõ cốt truyện, nhiệm vụ cần hoàn thành và những điều lưu ý. Hưng đã có một lần không nắm rõ cốt truyện và mất khá nhiều thời gian để giải quyết.
 • Không mang điện thoại, đồ phát sáng vào phòng chơi. (Vì đa phần phòng chơi đều là phòng tối)

5.2. Trong khi chơi

 • Không làm hỏng các vật dụng trong phòng chơi.
 • Có những vật dụng nằm trong phòng chơi nhưng không phải vật dụng cho phép sử dụng để giải đố. Bạn nên tìm hiểu kỹ tránh sử dụng nhầm.
 • Không tác động lên các nhân viên như đánh, đá, đẩy,… Nhiều bạn vì quá sợ mà làm vậy. Hưng khuyên là không nên.
 • Tôn trọng cốt truyện phòng chơi.
 • Tập trung vào tìm các gợi ý thay vì sợ sệt. (Thật ra cái này hơi khó vì cảm xúc đôi khi không thắng được lý trí. Hưng cũng vậy.)
 • Phát huy tinh thần làm việc nhóm.
 • Hãy tìm đến sự trợ giúp của nhân viên khi cần.

5.3. Sau khi ra khỏi vòng chơi

 • Đừng ngại ngần khi nhân viên ngỏ lời chụp ảnh. Cứ chụp thôi bạn!
 • Không mang những đồ dùng của phòng chơi ra khỏi khu vực chơi. Nhân viên sẽ kiểm tra lại một lần trước khi bạn ra về.
 • Không tiết lộ thông tin phòng chơi ra ngoài.
 • Quan trọng đi chơi phải vui. Dù thắng hay thua cũng phải vui lên bạn nhé.
received 821908608275053 1024x786 - Escape Game và những thông tin lưu ý
Dù thắng hay thua cũng phải vui lên các bạn nhé. Phòng này nhóm thắng nên phải vui rồi. (Ảnh: We Escape)

Như vậy, Hưng đã điểm qua cơ bản những điều bạn nên biết khi tham gia Escape Game rồi. Các bạn có muốn khám phá những thương hiệu Escape nổi tiếng không?

Cùng vui chơi với Hưng và hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tới nhé!

One Reply to “Escape Game và những thông tin lưu ý”

 1. […] đã đề cập trong bài viết trước, Escape Room (hay Thoát khỏi phòng kín) là trò chơi […]

Trả lời