Trải nghiệm du lịch Đà Bắc – 8 điều không nên bỏ qua

8 trai nghiem du lich da bac e1618843823696 1170x550 - Trải nghiệm du lịch Đà Bắc - 8 điều không nên bỏ qua

Nhà của Hưng đã từng giới thiệu những nét tổng quát nhất về du lịch cộng đồng Đà Bắc. Tiếp nối kinh nghiệm du lịch Đà Bắc, hãy cùng Hưng tìm hiểu 8 trải nghiệm du lịch Đà Bắc đặc sắc. Đây là những trải nghiệm mà bạn nên thử một lần khi đến với mảnh đất này.

1. Trekking – Trải nghiệm du lịch Đà Bắc mà bạn nên tham gia

1.1. Đặc điểm chung của cung trek

Vùng núi Tây Bắc với nhiều cung đường xuyên rừng xuyên núi tuyệt đẹp sẽ không làm du khách thất vọng. Và Đà Bắc cũng không nằm ngoại lệ.

Những cung đường trek ở Đà Bắc men theo những quả đồi, đưa du khách từ xóm du lịch này đến xóm du lịch khác. Các cung đường trek khá dễ đi vì không phải leo trèo nhiều. Đồng thời, phần lớn các cung trek nằm trên trục đường giao thông liên xã. Vì thế, những cung trek tại Đà Bắc rất phù hợp cho các bạn mới tham gia trekking.

Du khách tham gia trekking nhận được 2 lợi ích:

 • Khám phá khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và vẻ đẹp của các loài động thực vật.
 • Khám phá về văn hóa và cuộc sống bản địa của người Mường, người Dao.
IMG 8267 1024x683 - Trải nghiệm du lịch Đà Bắc - 8 điều không nên bỏ qua
Khách du lịch đang chụp ảnh cùng cây dó trên cung trek 9km Sưng – Đá Bia (Ảnh: Hưng)

1.2. Các cung trek hiện tại

Hiện tại, Đà Bắc đang khai thác những cung đường trekking sau:

1.2.1. Cung đi bộ quanh xóm kết hợp tìm hiểu văn hóa, phong tục bản địa

 • Cung đi bộ quanh xóm Sưng: dài khoảng 2km. Du khách được khám phá hang Sưng, đồi chè shan tuyết, lớp học thổ cẩm cũng như tìm hiểu các loại cây gắn với cuộc sống của người Dao Tiền. Điểm kết thúc của cung này là khu vực thổ cẩm.
 • Cung đi bộ quanh Đá Bia: dài khoảng 2km. Du khách hiểu thêm về cuộc sống ven hồ của người Mường sau khi thủy điện xây dựng, Quán tự giác cũng như văn hóa tâm linh Mường Ạu Tá. Điểm đầu xuất phát tại trung tâm xóm và kết thúc tại Mó Lèo, bán đảo nhỏ nhô ra ngoài dòng chính Hồ Hòa Bình.
IMG 3109 1024x683 - Trải nghiệm du lịch Đà Bắc - 8 điều không nên bỏ qua
Du khách tắm rừng với cung đi bộ khám phá xóm Sưng (Ảnh: Hương NT)

1.2.2. Cung trek dài

 • Từ sang Sưng: có 2 cung:
  • Cung 1 dài 10 km đi qua cửa hang Lỗ Làn. Sau đó, có một đoạn trèo lên vách núi để sang phía khu sản xuất xóm Tằm, nhìn xuống được hồ Tằm. Từ hồ Tằm có thể đi xe về đến xóm Sưng.
  • Cung 2 dài 18 km, là cung trek dài nhất của du lịch cộng đồng Đà Bắc. Cung 2 trùng gần như với cung 1 nhưng đến gần hang Lỗ Làn thì đi một hướng rẽ khác, vượt qua 2 quả đồi đến với xóm Bai.
 • Từ Sưng sang Đá Bia: Có 3 cung trek. Đây là 3 cung thường xuyên được khai thác cho khách du lịch.
  • Cung 1 dài 6 km gồm 4 km đường bê tông và 2 km đường xuyên rừng, điểm cuối là suối Móng. Từ suối Móng, đi thuyền thêm 45 phút nữa để về đến Đá Bia.
  • Cung 2 dài 9km gồm 5 km đường bê tông và 4 km đường xuyên rừng, đi qua rừng luồng, rừng bạch đàn. Điểm cuối là bờ đối diện xóm Đá Bia.
  • Cung thứ 3 dài 13 km là 13 km đường bê tông liên xóm Sưng và Đá Bia
 • Từ Đá Bia sang Mó Hém: Có 2 cung trek.
  • Cung 1 dài 10 km là đường liên xóm Đá Bia – Mó Hém.
  • Cung 2 dài 9km đi đến Mực, có một đoạn trek khó phải trèo. Từ Mực đi thuyền khoảng 20 – 30 phút để đến Mó Hém.

2. Trải nghiệm du lịch Đà Bắc bằng kayak

Với lợi thế nằm ven hồ Hòa Bình, du lịch Đà Bắc đang nổi lên là một địa điểm thích hợp cho hoạt động kayak. Tại Đá Bia và xóm Ké, mỗi xóm đang có khoảng từ 10 – 20 kayak.

e4705fd5f1a501fb58b427 1024x768 - Trải nghiệm du lịch Đà Bắc - 8 điều không nên bỏ qua
Du khách chèo kayak trên lòng hồ Hòa Bình (Ảnh: Mai Lữ & Trang Su Su)

Những khu vực như Đá Bia, Ké, do không nằm tại dòng chính, nên nơi đây ít chịu ảnh hưởng của sóng. Điều này rất thích hợp cho du khách mới tập chèo kayak.

Ngoài kayak, du khách cũng có thể chuẩn bị SUP để trải nghiệm tại hồ Hòa Bình.

3. Lên xóm Sưng và xin chữ người Dao Tiền

Cộng đồng xóm Sưng đang khôi phục lại việc viết chữ Dao thông qua lớp học cộng đồng. Những lớp học này được tổ chức vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch hàng tháng.

Người Dao Tiền dùng giấy dó, mực nghiên để ghi chép. Chữ viết của họ tương tự như chữ Nôm. Vì thế, khi lên xóm Sưng, du khách nên tìm gặp những người có nét chữ đẹp để xin một chữ về làm quà.

IMG 8242 1024x683 - Trải nghiệm du lịch Đà Bắc - 8 điều không nên bỏ qua
Xin chữ Dao từ “già làng” trong xóm (Ảnh: Hưng)

Việc xin chữ ở xóm Sưng tương tự so với tục xin chữ của ông đồ vào ngày Tết. Nhưng cái sự mộc mạc, giản dị của chữ viết lại chính là cái quý giá. Đây chính xác là một trải nghiệm du lịch Đà Bắc mà du khách sẽ mãi nhớ khi đến đây.

4. Học làm bánh ốc với người Mường

Bánh ốc là món bánh ăn vặt truyền thống của người Mường. Sở dĩ có tên là bánh ốc vì hình thù của bánh như hình con ốc. Món bánh ốc nguyên gốc chỉ được làm từ gạo nếp. Ngày nay, bánh ốc đôi khi có nhân đậu xanh hoặc thịt xay.

IMG 7146 1024x683 - Trải nghiệm du lịch Đà Bắc - 8 điều không nên bỏ qua
Hướng dẫn viên đang hướng dẫn cách lamfd bánh ốc (Ảnh: Hưng)

Đến với các xóm du lịch cộng đồng Đà Bắc, du khách sẽ được hướng dẫn cách làm bánh ốc. Sau đó, chính tay du khách sẽ làm ra những chiếc bánh cho bản thân mình. Những chiếc bánh này sẽ được chủ nhà hấp lên và khách du lịch sẽ được thưởng thức thành quả của mình vào sáng ngày hôm sau.

5. Trải nghiệm du lịch Đà Bắc với hoạt động đan rọ tôm

Rọ tôm là công cụ rất cần thiết của bà con sống trên hồ Hòa Bình, dùng để bắt tôm tép và cá nhỏ. Rọ tôm được bà con vùng lòng hồ đan rất cẩn thận và tỉ mỉ.

Đến với các xóm du lịch, các bạn hãy cùng với người dân tham gia một buổi đan lát đồ tre luồng. Rọ tôm chính là một sản phẩm được hướng dẫn trong buổi đan lát đó. Một chiếc rọ tôm khi hoàn thành có chiều dài khoảng 50 cm, có thể dùng để trang trí tại nhà. Lâu bền hơn nếu chiếc rọ tôm đã được người dân xử lý tránh mốc và mọt.

IMG 0131 2 1024x682 - Trải nghiệm du lịch Đà Bắc - 8 điều không nên bỏ qua
Hưng thử học đan rọ tôm (Ảnh: Carmel)

Không chỉ có rọ tôm, người dân còn có thể hướng dẫn bạn làm nhiều vật dụng khác như quạt, giỏ,…

6. Tắm lá thuốc người Dao tại xóm Sưng

Cơ sở tắm lá thuốc và ngâm chân của người Dao tại xóm Sưng mới được khai trương từ tháng 9 năm 2020. Tại đây, có 5 bồn tắm và 10 chậu ngâm chân để phục vụ du khách.

IMG 2470 1024x683 - Trải nghiệm du lịch Đà Bắc - 8 điều không nên bỏ qua
Bồn tắm lá thuốc người Dao tại xóm Sưng (Ảnh: ChiPVQ)

Tất cả các nguyên liệu lá để pha chế thuốc tắm đều được người dân thu hái tại chính địa phương. Điểm đặc biệt nữa là, phòng tắm được cải tạo theo phóng cách nhà trệt người Dao, tạo cảm giác khác lạ cho du khách.

7. Trải nghiệm du lịch Đà Bắc với khu thổ cẩm người Dao

Một địa điểm nên tới khi đến xóm Sưng đó chính là khu thổ cẩm của người Dao.

Khi đến đây, các bạn sẽ được đắm chìm trong không gian của trang phục Dao Tiền. Du khách có thể thử trang phục Dao Tiền. Cùng lúc đó, hướng dẫn viên sẽ giới thiệu kỹ càng về bộ trang phục này.

Nếu ở lại lâu hơn, hãy cùng với chị em phụ nữ học các bước để làm ra một chiếc váy in thổ cẩm. Từ bước mài vải, cho đến in sáp ong và nhuộm chàm, tất cả đều được thể hiện tại nơi đây.

IMG 8081 1024x683 - Trải nghiệm du lịch Đà Bắc - 8 điều không nên bỏ qua
Mặc thử trang phục người Dao (Ảnh: Hưng)

Nếu quý khách muốn mang một chút gì đó Dao Tiền về làm quà, các bạn có thể mua những sản phẩm thổ cẩm. Giá của từng sản phẩm dao dộng từ 500,000 – 1,000,000 VND/chiếc. Mức giá này rất xứng đáng cho những công sức mà người phụ nữ Dao đã bỏ ra. Sẽ có nhiều điều phải khiến du khách ngạc nhiên đấy!

8. Khám phá suối Ké

Suối Ké nằm ở xóm Ké, xã Hiền Lương. Con suối này là một nhánh nhỏ đổ vào nhánh chính của hồ Hòa Bình.

Điểm đặc biệt của con suối này chính là nó được chia thành các khoang rộng theo từng bậc. Nhờ vậy, du khách có thể thoải mái lội và tắm ở con suối này.

20190725 161534 1024x768 - Trải nghiệm du lịch Đà Bắc - 8 điều không nên bỏ qua
Tận hưởng dòng nước mát lành từ suối Ké (Ảnh: Hưng)

Sau một buổi tắm táp đã đời với suối, lên bờ và thưởng thức bữa trưa với ẩm thực địa phương là tuyệt với nhất các bạn nhỉ!

Trên đây là 8 trải nghiệm du lịch Đà Bắc đặc sắc mà du khách không nên bỏ qua. Qua bài viết này, Hưng mong rằng du khách đã có những hình dung ban đầu để chuẩn bị cho chuyến đi. Các bạn muốn biết thêm thông tin về Đà Bắc, cập nhật trên Fanpage hoặc để lại thông tin dưới bài viết. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tới!

6 Replies to “Trải nghiệm du lịch Đà Bắc – 8 điều không nên bỏ qua”

 1. […] bản về du lịch cộng đồng Đà Bắc và những trải nghiệm tại đây. Hôm nay, Hưng xin được cung cấp […]

 2. […] lý tưởng để du khách tận hưởng rất nhiều trải nghiệm thú vị khác nhau. Du khách có thể tham gia từ chinh phục thiên nhiên, […]

 3. […] du khách có thể kết hợp tham quan xóm Sưng và trải nghiêm hoạt động trekking. Thời gian, cách thức di chuyển […]

 4. Em mong đến Đà Bắc, mong hết dịch để em có thể đến đó một lần.

  1. Chị Trang đợi sẵn ở nhà chờ Hướng đến rồi 🙂 Chỉ chờ hết dịch thôi.

 5. […] Du khách sẽ được thỏa sức len lỏi qua những khu rừng, lạc vào trong một Đà Bắc kỳ bí. Đồng thời, du khách còn được trải nghiệm leo đồi, leo núi. Đây sẽ là những trải nghiệm hết sức thú vị của quý khách. Để biết thêm thông tin về chuyến đi trek, du khách có thể xem thêm TẠI ĐÂY. […]

Trả lời