Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc – Thời gian và cách di chuyển

Kinh nghiêm du lịch Đà Bắc - Thời gian và cách di chuyển

Như đã giới thiệu, Đà Bắc đang là điểm đến mới nổi của tỉnh Hòa Bình. Tiếp nối chủ đề trước, Hưng sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Đà Bắc, tập trung vào thời gian di chuyển và cách thức di chuyển.

1. Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc – Thời gian thích hợp

Đà Bắc là một vùng đất hoang sơ và bí hiểm nằm ngay cạnh thành phố Hòa Bình. Thiên nhiên ưu ái cho Đà Bắc vừa có núi, có rừng lại vừa có sông suối và hồ nước. Với độ cao trung bình khoảng 500m, nằm gần Hà Nội nên khí hậu Đà Bắc gần tương đương với khí hậu đồng bằng Bắc Bộ. Vì thế, Đà Bắc đẹp quanh năm, mỗi mùa có một nét đẹp khác nhau. Dưới đây là kinh nghiệm du lịch Đà Bắc vào những thời gian trong năm.

1.1. Du lịch Đà Bắc vào mùa xuân

Đây là thời điểm từ khoảng tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. Vào thời gian này, đặc trưng của Đà Bắc đó là thời tiết sương mù. Du khách có thể ngắm nhìn dải mây mù vắt vẻo trên những ngọn đồi, len lỏi vào những con đường di chuyển xung quanh các bản làng. Sương mù giăng phủ các bản làng vào mùa xuân làm mọi thứ trở nên tĩnh lặng mà mang nét bí hiểm.

Một điểm nhấn của Đà Bắc trong thời gian này chính là cây dó. Cây dó là loại cây mà bà con lấy vỏ ngoài để làm giấy dó. Tháng 1 – tháng 2 là thời điểm hoa dó phát triển. Hoa dó mọc thành từng chùm, màu trắng, có mùi thơm nhẹ. Đứng dưới một cụm cây dó chụp ảnh thì cũng lung linh không kém gì hoa mận, hoa đào. Ngoài hoa dó ra, đương nhiên cũng không nên bỏ qua những vườn đào, vườn mơ Tây Bắc nằm rải rác khắp nơi trong huyện. Vào cuối tháng, những đóm hoa gạo đỏ điểm xuyến cùng những chùm hoa xoan trắng. Cùng với những cụm hoa loa kèn nở dọc hai bên đường tại xóm Đá Bia, Đà Bắc như được tô thêm nhiều màu sắc, xóa tan sự tĩnh lặng của mùa xuân.

IMG 8267 1024x683 - Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc - Thời gian và cách di chuyển
Chụp ảnh với cây dó vào mùa ra hoa trên đường đi trekking (Ảnh: Hưng)

Với những đặc điểm trên, mùa xuân rất thích hợp cho các bạn muốn trải nghiệm khung cảnh bí ẩn, trầm mặc của Đà Bắc cũng như các loại hoa núi rừng Tây Bắc vào mùa xuân.

1.2. Du lịch Đà Bắc vào mùa hè

Mùa hè được tính vào khoảng cuối tháng 4 đến tháng 8. Mùa hè thường là mùa sôi động nhất với du lịch Đà Bắc. Khi mà đại đa số du khách tìm một nơi để tránh nóng, Đà Bắc cũng không phải là một ngoại lệ. Khí hậu vùng núi cùng sự điều hòa của lòng hồ luôn làm cho không khí ở Đà Bắc thoáng đãng và mát mẻ hơn.

Mùa hè là thời điểm thích hợp cho du khách thỏa sức tham gia vào các trải nghiệm tại sông suối và lòng hồ. Dòng nước mát lạnh từ suối Ké hay hồ Hòa Bình sẽ giúp du khách xóa tan cơn nóng nực của mùa hè. Nếu không thích ngâm mình trong dòng nước, du khách có thể chọn kayak để di chuyển trên hồ. Mùa hè cũng là thời điểm thích hợp để ngắm bình mình và hoàng hôn trên lòng hồ.

Mùa hè là thời điểm cây cối tươi tốt nhất. Đà Bắc vừa có màu xanh của sông hồ, lại có màu xanh từ cây cỏ. Khung cảnh Đà Bắc lúc này tươi tắn, trẻ trung và sôi động hơn rất nhiều.

20200701 060532 1024x768 - Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc - Thời gian và cách di chuyển
Hưng đã săn được mây ở Đà Bắc sau một đêm mưa rào. Dưới tầng mây chính là lòng hồ Hòa Bình. Ảnh chụp tại xóm Sưng tháng 7/2020 (Ảnh: Hưng)

1.3. Du lịch Đà Bắc vào mùa thu

Thời gian của mùa thu tại Đà Bắc thường vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Đây được coi là mùa đẹp nhất trong năm tại Đà Bắc. Thứ nhất, thời tiết mùa thu thoáng đãng và mát mẻ. Thứ hai, mực nước hồ Hòa Bình vào mùa thu lên cao nhất trong năm. Do đó, khung cảnh Đà Bắc vào mùa thu rất thơ mộng. Thứ ba, mùa thu là mùa thu hoạch lúa. Ngoài màu xanh của núi rừng, du khách có thể bắt gặp màu vàng của những thửa ruộng nương, ruộng bậc thang. Đặc biệt, thời tiết giao mùa như mùa thu rất thích hợp để săn mây.

IMG 0638 1024x768 - Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc - Thời gian và cách di chuyển
Mùa thu hoạch lúa nương tại Đà Bắc (Ảnh: HaoDT)

Với tất cả các điều trên, có thể nói mùa thu là mùa thích hợp cho rất nhiều hoạt động khác nhau.

1.4. Du lịch Đà Bắc vào mùa đông

Mùa đông rơi vào cuối tháng 11 đến khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2. Mùa đông là mùa lạnh nhất trong năm, do đó các hoạt động trên hồ bị hạn chế. Với những du khách ưa thích du lịch, mùa đông chính là mùa thích hợp để du lịch miền núi.

Tại xóm Sưng, mùa đông là mùa của các lễ nghi cộng đồng như lễ lập tĩnh. Đây là lễ trưởng thành của một cậu bé lên 10 tuổi. Hưng sẽ đề thêm về nghi lễ này ở các bài viết sắp tới.

Nằm giữa núi rừng nên mùa đông ở đây cây cối vẫn xanh tươi. Đến với Đà Bắc vào mùa đông, được ngồi quây quần bên bếp lửa vào buổi tối, cùng nướng ngô sắn, cùng trò chuyện là những trải nghiệm mà du khách không thể bỏ qua.

IMG 3238 1024x683 - Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc - Thời gian và cách di chuyển
Du khách ngồi quây quần bên bếp lửa ấm vào mùa đông (Ảnh: Hưng)

2. Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc – Cách di chuyển

2.1. Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc bằng xe máy

Với khoảng cách chỉ 120km so với Hà Nội, du khách có thể lựa chọn di chuyển đến Đà Bắc bằng xe máy. Cách di chuyển này rất phù hợp với các bạn trẻ, dân phượt.

Từ Hà Nội đến thành phố Hòa Bình, có 2 cung đường để cho các bạn trẻ chọn:

 • Cung 1: Hà Nội -> Cao tốc Láng – Hòa Lạc (CT08) -> Cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình -> Thành phố Hòa Bình
 • Cung 2: Hà Nội -> Quốc lộ 6 (từ Thanh Xuân) -> Thành phố Hòa Bình

Từ thành phố Hòa Bình, các bạn đi theo đường tỉnh 433, đoạn rẽ tại đường Hòa Bình (cạnh trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình) là các bạn sẽ đến được huyện Đà Bắc.

Ngoài ra, du khách từ đi từ các địa phương khác có thể thử các cung đường sau:

 • Cách 1: Từ Thanh Sơn (Phú Thọ), đi đường liên xã từ xã Yên Sơn (Thanh Sơn) về đến xã Tú Lý (Đà Bắc).
 • Cách 2: Từ Phù Yên (Phú Thọ), đi theo đường tỉnh 114, sau đó rẽ vào đường tỉnh 433.
 • Cách 3: Từ Tân Sơn (Phú Thọ), đi đường liên xã từ xã Minh Đài (Tân Sơn) về đến xã Tân Pheo (Đà Bắc).

2.2. Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc bằng xe ô tô

Các cung đường tại huyện Đà Bắc rất dễ để xe ô tô nhỏ di chuyển. Điều này rất phù hợp cho các gia đình nhỏ hoặc nhóm bạn bè muốn tự di chuyển bằng ô tô cá nhân.

Nhìn chung, di chuyển bằng xe ô tô đến huyện Đà Bắc cũng giống như di chuyển bằng xe máy. Từ Hà Nội, du khách đi ô tô nên chọn cung đường cao tốc để tiết kiệm thời gian di chuyển.

2.3. Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc bằng xe buýt

Dưới đây là kinh nghiệm du lịch Đà Bắc cho các bạn muốn an toàn và tiết kiệm chi phí. Từ Đà Bắc, các bạn có thể dễ dàng bắt taxi hoặc xe ôm vào đến các điểm du lịch. Hãy lưu ngay lại những thông tin phía dưới nhé!

2.3.1. Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc bằng 2 chặng xe buýt

2.3.1.1. Chặng 1: Hà Nội – Thành phố Hòa Bình
 • Tên nhà xe: Xe khách Bình An
 • Thời gian chạy: 5h đến 20h hàng ngày
 • Tần suất chạy: 15 – 30 phút/chuyến
 • Giá vé: 45,000 VNĐ/lượt
 • Lộ trình: bắt xe tại bến xe Mỹ Đình. Từ bến xe Mỹ Đình, xe sẽ đi trên đường Phạm Hùng -> Mễ Trì -> Lê Quang Đạo trước khi ra Đại lộ Thăng Long. Điểm cuối tại bến xe Trung tâm
 • Fanpage: Xe khách Bình An – Hòa Bình
2.3.1.2. Chặng 2: Thành phố Hòa Bình – Đà Bắc
 • Tên nhà xe: Xe buýt Sông Đà
 • Thời gian chạy: 6h đến 20h hàng ngày
 • Tần suất chạy: 30 – 60 phút/chuyến
 • Giá vé: 30,000 VNĐ/lượt
 • Lộ trình: Xe buýt số 05 (Thung Nai – Cao Sơn). Du khách bắt xe từ bến xe Trung tâm Thành phố Hòa Bình để di chuyển.
 • Fanpage: Bus Sông Đà

2.3.2. Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc bằng 1 chặng xe buýt

 • Tên nhà xe: Xe khách Toàn Thắng
 • Giá vé: 75,000 VND/lượt
 • Lộ trình: Mỹ Đình – Đà Bắc và ngược lại; Yên Nghĩa – Đà Bắc và ngược lại
 • Thời gian chạy chi tiết:
  • Mỹ Đình – Đà Bắc: 09h15, 15h15
  • Đà Bắc – Mỹ Đình: 06h30, 12h30
  • Yên Nghĩa – Đà Bắc: 06h15, 11h15, 12h20, 14h15
  • Đà Bắc – Yên Nghĩa: 06h30, 08h15, 09h00, 09h30
 • Liên hệ: 0372 536 269

2.4. Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc bằng tàu thuyền

Đa số các điểm du lịch tại Đà Bắc nằm ven lòng hồ Hòa Bình. Đây là lợi thế để những chuyến đi của bạn có thể kết hợp di chuyển bằng đường bộ và đường thủy. Dưới đây là một số gợi ý cho du khách về các bến tàu thủy trên lòng hồ Hòa Bình.

IMG 7247 1024x683 - Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc - Thời gian và cách di chuyển
Du khách chụp ảnh trên tàu khi di chuyển trên lòng hồ Hòa Bình (Ảnh: Hưng)

Hiện tại, Hòa Bình chưa có tàu chở khách theo tuyến cũng như thuyền nhỏ phục vụ đoàn khách nhỏ. Do đó, chi phí tàu dao động từ 500,000 – 3,000,000 VNĐ/chuyến tùy từng chặng.

Tên bến thuyềnThác BờĐảo DừaMó HémĐá Bia
Thung Nai (xã Thung Nai, Cao Phong)15 3045 90 90
Bình Thanh (xã Bình Thanh, Cao Phong)30 45 60 105 105
Bích Hạ (phường Thái Bình, Tp. Hòa Bình)10512013518090
Ngòi Hoa (xã Suối Hoa, Tân Lạc)30302060120
Suối Lốn – Mai Châu Hideaway (xã Sơn Thủy, Mai Châu)50402045150
Bãi Sang (xã Sơn Thủy, Mai Châu)60503060165
Ước lượng thời gian di chuyển từ bến thuyền đến một số điểm du lịch tại huyện Đà Bắc (Thời gian: phút)

Trên đây là một số kinh nghiệm du lịch Đà Bắc mới nhất mà Hưng tổng hợp được. Mong rằng các bạn đã có những thông tin hữu ích chuẩn bị cho chuyến đi. Đừng quên tiếp tục ủng hộ Nhà của Hưng và chờ đợi những bài viết kế tiếp nhé!

6 Replies to “Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc – Thời gian và cách di chuyển”

 1. […] Về cách di chuyển, Hưng đã có một bài viết rất chi tiết. Mời các bạn cùng đọc. XEM TẠI ĐÂY! […]

 2. […] Tra cứu cách thức di chuyển phù hợp nhất. Xem thêm TẠI ĐÂY. […]

 3. […] Thời gian và cách thức di chuyển, các bạn có thể tham khảo ở bài viết trước TẠI ĐÂY. […]

 4. […] quan xóm Sưng và trải nghiêm hoạt động trekking. Thời gian, cách thức di chuyển và những chuẩn bị trước chuyến đi đã […]

 5. […] về du lịch cộng đồng Đà Bắc. Tiếp nối kinh nghiệm du lịch Đà Bắc, hãy cùng Hưng tìm hiểu 8 trải nghiệm du lịch […]

 6. […] đã tổng hợp về cách di chuyển, những điều cần chuẩn bị trước chuyến đi […]

Trả lời