Du lịch cộng đồng Đà Bắc, Hòa Bình – Bạn có biết?

Du lịch cộng đồng Đà Bắc - Bạn có biết?

Khi nhắc đến du lịch cộng đồng tại Hòa Bình, ta thường nghĩ ngay đến các địa chỉ quen thuộc. Có thể kể tên ngay như Bản Lác, Mai Hịch, Lũy Ải, Ngòi Hoa,… Tuy nhiên, du lịch cộng đồng Hòa Bình còn rất nhiều địa điểm thú vị khác để khám phá. Một trong số đó chính là du lịch cộng đồng Đà Bắc. Hãy cùng với Nhà của Hưng điểm qua đôi nét về sự độc đáo của du lịch cộng đồng Đà Bắc nhé!

1. Tổng quan về du lịch Đà Bắc

Đà Bắc, vùng đất phía Bắc sông Đà, là một điểm đến mới nổi của du lịch tỉnh Hòa Bình. Đà Bắc cách Hà Nội khoảng 100 km về phía Tây. Giáp với thành phố Hòa Bình và hồ Hòa Bình, Đà Bắc là một điểm đến rất thuận tiên cho những chuyến đi cuối tuần.

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Đà Bắc một cảnh quan đặc biệt và độc đáo. Ở đây vừa có những dãy núi non trùng điệp lại vừa có vùng nước hồ rộng mênh mông. Cùng với đó, Đà Bắc còn được biết đến nhờ sở hữu những nét văn hóa đa dạng. Chính vì thế, Đà Bắc là một địa điểm du lịch lý tưởng để du khách tận hưởng rất nhiều trải nghiệm thú vị khác nhau. Du khách có thể tham gia từ chinh phục thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống, nghỉ dưỡng, giải trí,…

IMG 2509 1024x683 - Du lịch cộng đồng Đà Bắc, Hòa Bình - Bạn có biết?
Một góc khung cảnh thiên nhiên Đà Bắc (Ảnh: ChiPVQ)

Hiện tại, du lịch Đà Bắc đã và đang có một số điểm đến, sản phẩm dịch vụ nổi bật:

 • Du lịch cộng đồng: Du lịch cộng đồng Đà Bắc.
 • Du lịch sinh thái: Đảo Dừa, Đảo Sung.
 • Du lịch nghỉ dưỡng Đà Bắc Eco Lodge, Mai Đà Resort, Robinson,…
 • Du lịch tâm linh đền chúa Thác Bờ,…

2. Du lịch cộng đồng Đà Bắc và những điều cần biết

2.1. Du lịch cộng đồng Đà Bắc – Lịch sử hình thành

Du lịch cộng đồng bắt đầu triển khai tại huyện Đà Bắc dưới sự hỗ trợ của UBND huyện Đà Bắc và Tổ chức AOP tại Việt Nam từ năm 2014. Ở thời điểm đó, Đà Bắc vẫn được coi là một khu vực hẻo lánh xa xôi, không ai lui tới. Người dân chủ yếu vẫn sống nhờ nông nghiệp với thu nhập ở mức thấp. Nhờ sự động viên, hỗ trợ, các hộ gia đình đầu tiên đã mạnh dạn chuyển hướng sang làm du lịch.

Năm 2015, du lịch cộng đồng Đà Bắc chính thức đón những đoàn khách đầu tiên tại xóm Đá Bia, xã Tiền Phong và xóm Ké, xã Hiền Lương. Một vài tổ nhóm dịch vụ đầu tiên đã được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ cho khách du lịch.

Năm 2017, địa điểm thứ 3 của du lịch cộng đồng Đà Bắc bắt đầu đón khách là xóm Sưng, xã Cao Sơn. Nhận thấy sự phát triển của du lịch cộng đồng, Công ty Cổ phần Du lịch cộng đồng Đà Bắc được ra đời nhằm hỗ trợ quản lý, vận hành và quảng bá.

IMG 0344 1024x683 - Du lịch cộng đồng Đà Bắc, Hòa Bình - Bạn có biết?
Xóm Sưng nhìn từ trên cao (Ảnh: Carmel)

Năm 2019, xóm Mó Hém, xã Tiền Phong chính thức đón khách. Đồng thời, xóm Đá Bia vinh dự đón nhận Chứng nhận Tiêu chuẩn Du lịch ASEAN giai đoạn 2019 – 2021.

2.2. Du lịch cộng đồng Đà Bắc – Cách thức vận hành

Mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Đà Bắc có thể được coi là một mô hình khá chuẩn về du lịch cộng đồng khi cộng đồng đứng ra làm chủ về mặt vận hành. Mỗi địa điểm có một Ban quản lý Du lịch cộng đồng (gọi tắt là BQL). BQL chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý và điều hành các hoạt động du lịch cộng đồng. Thành phần của một BQL bao gồm Trưởng ban, Phó ban và Điều phối viên.

Điều phối viên là chức vụ chuyên trách trong mỗi BQL. Đây là người có nhiệm vụ điều phối các hoạt động du lịch tại địa phương quản lý. Điều phối viên sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và cộng đồng trong việc kết nối và tổ chức các hoạt động cho khách du lịch.

Về phần dịch vụ, các dịch vụ được tổ chức theo các tổ nhóm. Mỗi tổ nhóm sẽ có một tổ trưởng, chịu trách nhiệm chính trong việc điều phối dịch vụ cho tổ nhóm. Người dân địa phương được khuyến khích tham gia các tổ nhóm tùy vào nhu cầu, sở thích và năng lực của từng cá nhân.

2.3. Du lịch cộng đồng Đà Bắc – Các địa điểm

Hiện tại, Đà Bắc có 4 xóm vận hành du lịch cộng đồng là Sưng, Đá Bia, Mó Hém và Ké.

2.3.1. Du lịch cộng đồng xóm Sưng

Xóm Sưng thuộc xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm thị trấn Đà Bắc khoảng 20km. Xóm nằm dưới chân núi Biều, cách mực nước biển khoảng 600m. Vì thế, nơi này có khí hậu khá thoáng đãng và mát mẻ.

Xóm Sưng là nơi sinh sống của 75 hộ, tất cả đều là người Dao Tiền. Tại đây, bà con còn giữ được những nét văn hóa truyền thống từ cha ông để lại. Đặc biệt, xóm Sưng hiện tại vẫn chưa phủ sóng viễn thông. Du khách sẽ được tận hưởng “sự trốn thoát” đúng nghĩa khi lên xóm nhỏ này.

IMG 8081 1024x683 - Du lịch cộng đồng Đà Bắc, Hòa Bình - Bạn có biết?
Chị Nhàn (Eco Host) và anh Việt Anh (Du lịch bụi 24h) trong trang phục truyền thống của người Dao Tiền tại xóm Sưng (Ảnh: Hưng)

Xóm Sưng bắt đầu đón khách từ năm 2017. Hiện tại, toàn bộ 75 hộ trong xóm Sưng đều tham gia vào hoạt động du lịch cộng đồng của xóm. Trong đó, có 3 hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú và các tổ nhóm khác như văn nghệ, hướng dẫn viên, xe ôm, tắm lá thuốc, thổ cẩm, thịt chua rượu hoẵng,…

2.3.2. Du lịch cộng đồng Đá Bia

Đá Bia, thuộc xóm Đức Phong, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Đây là một xóm nhỏ nằm ven nhánh phụ của hồ sông Đà.

Đá Bia có khoảng 40 hộ dân, tất cả là người Mường Ạu Tá, một nhánh nhỏ của người Mường. Người Mường Ạu Tá tại đây có những nét văn hóa rất khác biệt so với người Mường Bi. Họ vẫn giữ gìn được những điểm khác lạ đó đến ngày nay.

du lich da bia 1 1024x683 - Du lịch cộng đồng Đà Bắc, Hòa Bình - Bạn có biết?
Thành viên các tổ nhóm dịch vụ tại xóm Đá Bia (Ảnh: Carmel & Hưng)

Đá Bia là một trong 2 địa điểm đầu tiên thực hiện du lịch cộng đồng Đà Bắc từ năm 2014. Đến nay, Đá Bia đã có 5 hộ tham gia vào tổ nhóm homestay; cùng với đó là các tổ nhóm dịch vụ khác. Đặc biệt hơn, Đá Bia là điểm du lịch cộng đồng duy nhất tại Đà Bắc đạt chứng nhận tiêu chuẩn ASEAN và OCOP 4 sao.

4A451451 8216 4037 BFE3 C4A5CCD5AE09 1024x768 - Du lịch cộng đồng Đà Bắc, Hòa Bình - Bạn có biết?
Hưng chụp ảnh tại bên bờ đối diện của Đá Bia sau khi trekking (Ảnh: Carmel)

2.3.3. Du lịch cộng đồng xóm Ké

Xóm Ké nằm ven hồ Hòa Bình thuộc xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Đây là một trong 2 địa phương đầu tiên, cùng với Đá Bia tham gia mô hình du lịch cộng đồng Đà Bắc.

Xóm Ké được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Cùng với đó, bản sắc văn hóa Mường tại xóm Ké vẫn được người dân trân trọng.

Xóm Ké hiện đang có 3 nhà homestay và các tổ nhóm dịch vụ khác như văn nghệ, thuyền, kayak,… Ở xóm Ké, ngoài nhà sàn cộng đồng, các hộ kinh doanh đang đưa vào thêm các phòng riêng cho những du khách mong muốn sự riêng tư.

IMG 0073 1024x683 - Du lịch cộng đồng Đà Bắc, Hòa Bình - Bạn có biết?
Phòng riêng tại xóm Ké (Ảnh: Carmel)

2.3.4. Du lịch cộng đồng Mó Hém

Mó Hém thuộc xóm Đoàn Kết, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Mó Hém cũng là một địa điểm nằm ven hồ Hòa Bình, cách đền Thác Bờ 30 phút đi thuyền.

Xóm nhỏ với 30 hộ dân người Mường này bắt đầu đón khách du lịch từ năm 2019. Nhờ vào lợi thế vị trí và địa hình, Mó Hém có được sự yên bình đáng quý. Người dân Mó Hém, từ ngày làm du lịch, luôn luôn gìn giữ những con đường xanh sạch đẹp.

IMG 0131 2 1024x682 - Du lịch cộng đồng Đà Bắc, Hòa Bình - Bạn có biết?
Hưng đang ngồi học đan rọ tôm tại xóm Mó Hém (Ảnh: Carmel)

Hiện tại, xóm Mó Hém có 2 hộ làm dịch vụ lưu trú. Các dịch vụ như văn nghệ, hướng dẫn viên, thuyền,… đã đi vào hoạt động ổn định. Tuy là xóm mới nhất làm du lịch, Mó Hém cũng đã và đang được du khách đón nhận.

2.4. Du lịch cộng đồng Đà Bắc – Cách di chuyển và liên hệ

2.4.1. Cách di chuyển đến Đà Bắc

Về cách di chuyển, Hưng đã có một bài viết rất chi tiết. Mời các bạn cùng đọc. XEM TẠI ĐÂY!

2.4.2. Liên hệ đặt dịch vụ tại Đà Bắc

 • Đặt thông qua Fanpage hoặc Facebook: Fanpage Đà Bắc CBT hoặc Facebook cá nhân Da Bac Cbt đều đặt được dịch vụ.
 • Đặt thông qua điện thoại: Các bạn có thể liên lạc đến số 0922352323 để hỏi về thông tin dịch vụ. Số điện thoại này có dùng cả Zalo các bạn nhé.
 • Bạn vẫn còn lăn tăn về chuyến đi Đà Bắc? Hãy đọc bài viết sau để thêm thông tin trước khi quyết định nhé. Hoặc liên hệ với Hưng, Hưng luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ bài viết đầu tiên của mình! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tới! Đừng quên để lại những bình luận hay chia sẻ dưới bài viết này nhé!

6 Replies to “Du lịch cộng đồng Đà Bắc, Hòa Bình – Bạn có biết?”

 1. […] của Hưng đã từng giới thiệu những nét tổng quát nhất về du lịch cộng đ&#7…. Tiếp nối kinh nghiệm du lịch Đà Bắc, hãy […]

 2. […] cũng mới chỉ cung cấp những thông tin cơ bản về du lịch cộng đồng Đà Bắc và những trải nghiệm tại đây. Hôm nay, Hưng […]

 3. […] mới nổi của tỉnh Hòa Bình. Tiếp nối chủ đề trước, Hưng sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Đà Bắc, […]

 4. […] với du lịch cộng đồng Đà Bắc, du khách không nên bỏ qua xóm Sưng. Xóm nhỏ […]

 5. […] được lựa chọn để xây dựng điểm du lịch cộng đồng đầu tiên tại Đà Bắ… vào năm 2014. Vậy ở Đá Bia có gì? Hãy […]

 6. […] điểm du lịch cộng đồng mới nhất tại huyện Đà B…, Mó Hém có nhiều lợi thế từ vị trí […]

Trả lời